Trang chủ Dịch vụ nha khoa Bọc răng sứ thẩm mỹ có phải mài răng không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ có phải mài răng không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về việc mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ. Để giúp các bạn có thông tin chuẩn xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace Dentistry sẽ có các tư vấn chi tiết về việc mài răng khi bọc răng sứ ở nha khoa peace quận 1

– Làm răng sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

BỌC SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ thẩm mỹ là phải mài răng. Tất cả những thông tin là làm răng sứ không mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp bọc răng sứ nào mà không cần mài răng.

Mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối chắc chắn giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, bọc răng sứ thẩm mỹ là cần phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang tới sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng làm răng sứ nếu bác sĩ thực hành đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, dùng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây tác động tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ:

Để 1 ca bọc sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng cần phải đáp ứng các đề nghị sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng hạn chế lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, thương tổn nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau lúc được mài phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng phải được thực hành bởi các bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố thiết bị mài răng cũng vô cùng quan trọng. Các nha khoa cần phải dùng các loại trang thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ buộc phải thực hành phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có các trang thiết bị mài răng tiên tiến thì giai đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Peace Dentistry đang sở hữu những loại thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù tình trạng nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ bắt buộc phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời tránh tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không sử dụng bí quyết bọc răng sứ thẩm mỹ mà thay vào đấy sẽ dùng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài 1 lớp vô cùng mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp rất mỏng ở mặt trước răng hoặc không phải mài răng – bí quyết này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào thiếu sót của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu làm răng sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là vô cùng ít, hầu hết răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng tương đối đều thì lúc bọc răng sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng vô cùng ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Làm răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì lúc bọc răng sứ tỷ trọng mài răng cũng khá ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không tác động đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Tham khảo: https://nhakhoapeace.com/boc-rang-su-nguyen-ham/

Kết luận: Bọc răng sứ không chỉ dừng lại ở 1 hàm răng đẹp, đích đến của nó là 1 nụ cười đẹp và đấy là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, khi quyết định bọc sứ thẩm mỹ, chúng ta bắt buộc phải tìm hiểu kỹ để chọn lựa 1 nha khoa uy tín, 1 bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Chọn nơi nào làm cầu răng sứ tốt

Chào bác sĩ nha khoa hiện tại tôi đang có nhu cầu sử dụng giải pháp cầu răng sứ cho vị trí răng bị mất của tôi nhưng lại đang phân vân không biết nên tìm địa chỉ cầu răng sứ ở đâu tốt uy tín mà thực hiện vì qua một số thông tin...

Chi tiết

Đối tượng cần lưu ý khi trồng răng implant

Mất răng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và việc tìm kiếm cho mình 1 phương pháp hiệu quả để phục hình chiếc răng đã mất là việc rất quan trọng.Trồng răng implant là phải pháp tốt nhất cho những trường hợp mất răng.Nhưng trong 1 số trường hợp bệnh nhân...

Chi tiết

Có đau ê khi cấy ghép implant hay không

Cấy ghép implant hiện nay là giải pháp phục hồi và tái tạo răng tốt nhất trong tất cả các phương pháp phục hình răng.Do đây là phương pháp duy nhất có thể phục hồi cả phần chân răng cho bệnh nhân, cấu tạo của chiếc răng giả giống hoàn toàn chiếc răng thật.Nhưng cũng...

Chi tiết