Trang chủ Niềng Răng Tin tức , Làm sao để phân biệt hô hàm và hô răng

Làm sao để phân biệt hô hàm và hô răng

Trong thực tế có 2 tình trạng hô đó là hô do răng và hô do xương hàm. Mỗi tình trạng hô này sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy cần xác định rõ ràng là bạn bị hô do răng hay là do xương hàm. Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tham khảo một số cách phân biệt hô do răng và hô do xương hàm chuẩn xác nhất nhé!

1. Tự phân biệt hô hàm & hô răng

Bạn vẫn có thể phân biệt hô hàm và hô răng được bằng cách tự quan sát bằng mắt thường được. Khi khám tại nha khoa, bác sĩ cũng quan sát trước bên ngoài để có các phán đoán ban đầu trước khi đi sâu & chuyên môn. Nếu tỷ lệ tương quan giữa mũi với cằm có sự sai lệch bất thường mà bằng mắt cũng có thể nhìn thấy thì khả năng hô do xương hàm là rất cao.

Qua soi gương hay quan sát bằng mắt không thể trông thấy được các tỷ lệ cụ thể của khung xương ở hàm mặt và răng.

 

Nếu bắt đầu từ khoảng 1/3 nhân trung tính từ gốc mũi xuống & khoảng 2/3 cằm tính từ chóp cằm lên môi mới bắt đầu có sự sai lệch bất thường, không hài hòa với nhau thì khả năng là hô do răng. Nếu răng mọc chìa ra gây hô thì chỉ bắt đầu hô từ những địa điểm này trở đi. Bạn có thể áp dụng gương soi hoặc chụp ảnh cận mặt, cận miệng & răng để dễ quan sát & đối chiếu. Bên cạnh đó, sự quan sát của mình dẫu sao cũng không thể nhìn & đo được cụ thể tỷ răng & xương ở hàm trên dưới cũng như là vs toàn bộ khuôn mặt. Vì thế, cách tự phân biệt hô hàm & hô răng tại nhà bằng cách quan sát thông thường chỉ làm giúp bạn phán đoán được rất tương đối mà thôi.

2. Làm sao để phân biệt hô hàm & hô răng chuẩn nhất

Nếu tự quan sát bằng mắt mới chỉ nhận thấy được 20% vấn đề của hàm răng. Với bác sĩ thì họ quan sát tốt hơn vì có kinh nghiệm hơn, có thể xác định được hô do răng, do xương ở hàm hay do cả răng và xương ngay hàm chuẩn xác đến 70%. Bên cạnh đó, tỷ lệ hô cụ thể như thế nào, mức độ ra sao, sự chênh lẹch của hàm trên với hàm phía dưới và giữa miệng với toàn khuôn mặt ra sao thì chẳng thể dựa trên quan sát được và phải trải qua các bước chuyên sâu.

Áp dụng niềng răng để hàm hô thẩm mỹ nhất

Cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tìm hiểu 2 cách phân biệt hô do răng và do xương hàm chính xác nhât:

– Chụp phim CT:

Hình ảnh cắt lớp khung xương hàm mặt & các góc nhìn 3D sống động mới có thể xác định chuẩn xác xương ngay hàm có đạt tỷ lệ chuẩn hay hông, răng mọc với thế hô chìa hay đã đúng phương chuẩn chưa. Nếu không có phim chụp, ngay cả Bác sĩ cũng không thể hình dung được chuẩn xác những tương quan này ra sao. Từ hình ảnh phim chụp bác sĩ mới có thể đưa ra những phán đoán dễ dàng nhất trong quá trình điều trị.

– Đo khớp cắn:

Đo khớp cắn là cách trực tiếp lấy được tỷ lệ tương quan của 2 hàm răng trên & dưới. Tỷ lệ này mang nhiều ý nghĩa, không chỉ cho hay tỷ lệ của 2 hàm mà còn cho biết người bệnh có bị hô do răng hay hông. Đó chỉ là những động tác kiểm tra chuyên sâu để xác định và phân biệt hô hàm & hô răng một cách chính xác nhất.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã phần nào giúp các bạn có thể có những nhận định ban đầu về việc mình đang bị hô do răng hay xương hàm rồi nhé! Nếu còn thắc mắc gì thêm bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Sài Gòn BH để được tư vấn thêm.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến dịch vụ.

-> Cùng xem thêm : Niềng răng hô hết bao nhiêu tiền

Tags: ,

Chi phí Trồng 1 răng sứ giá bao nhiêu?

Chào Bác sĩ! Tôi đang có ý định trồng răng sứ và có tìm hiểu thêm trên internet thì thấy rất nhiều dòng răng sứ, mỗi nơi một giá và chệnh lệch nhau rất nhiều và tôi không biết phải chọn dòng nào thích hợp. Bác sĩ có thể giúp tôi tư vấn là: Tôi...

Chi tiết

Chi phí trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp bắc cầu răng sứ hết bao nhiêu?

Bạn Đức Hiếu hỏi: “Tôi đã mất 4 răng hàm liên tục nhau và đang sử dụng răng tháo lắp nhưng ăn nhai không tốt cho lắm. Giờ muốn trồng răng cố định cho các răng hàm này. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi là: trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp...

Chi tiết

Giá trồng răng cửa bằng phương pháp trồng răng implant hết bao nhiêu tiền?

Bạn Xuân Diệu hỏi: “Em có ba răng cửa bị hư nên đã nhổ cách đây 4 tháng và bây giờ đang sử dụng răng tháo lắp nhưng bây giờ Em muốn trồng răng cửa cố định. Vậy Bác sĩ có thể tư vấn giúp Em nên trồng răng cửa bằng phương pháp nào để...

Chi tiết