Trang chủ Niềng Răng Tin tức , Làm sao để phân biệt hô hàm và hô răng

Làm sao để phân biệt hô hàm và hô răng

Trong thực tế có 2 tình trạng hô đó là hô do răng và hô do xương hàm. Mỗi tình trạng hô này sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy cần xác định rõ ràng là bạn bị hô do răng hay là do xương hàm. Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tham khảo một số cách phân biệt hô do răng và hô do xương hàm chuẩn xác nhất nhé!

1. Tự phân biệt hô hàm & hô răng

Bạn vẫn có thể phân biệt hô hàm và hô răng được bằng cách tự quan sát bằng mắt thường được. Khi khám tại nha khoa, bác sĩ cũng quan sát trước bên ngoài để có các phán đoán ban đầu trước khi đi sâu & chuyên môn. Nếu tỷ lệ tương quan giữa mũi với cằm có sự sai lệch bất thường mà bằng mắt cũng có thể nhìn thấy thì khả năng hô do xương hàm là rất cao.

Qua soi gương hay quan sát bằng mắt không thể trông thấy được các tỷ lệ cụ thể của khung xương ở hàm mặt và răng.

 

Nếu bắt đầu từ khoảng 1/3 nhân trung tính từ gốc mũi xuống & khoảng 2/3 cằm tính từ chóp cằm lên môi mới bắt đầu có sự sai lệch bất thường, không hài hòa với nhau thì khả năng là hô do răng. Nếu răng mọc chìa ra gây hô thì chỉ bắt đầu hô từ những địa điểm này trở đi. Bạn có thể áp dụng gương soi hoặc chụp ảnh cận mặt, cận miệng & răng để dễ quan sát & đối chiếu. Bên cạnh đó, sự quan sát của mình dẫu sao cũng không thể nhìn & đo được cụ thể tỷ răng & xương ở hàm trên dưới cũng như là vs toàn bộ khuôn mặt. Vì thế, cách tự phân biệt hô hàm & hô răng tại nhà bằng cách quan sát thông thường chỉ làm giúp bạn phán đoán được rất tương đối mà thôi.

2. Làm sao để phân biệt hô hàm & hô răng chuẩn nhất

Nếu tự quan sát bằng mắt mới chỉ nhận thấy được 20% vấn đề của hàm răng. Với bác sĩ thì họ quan sát tốt hơn vì có kinh nghiệm hơn, có thể xác định được hô do răng, do xương ở hàm hay do cả răng và xương ngay hàm chuẩn xác đến 70%. Bên cạnh đó, tỷ lệ hô cụ thể như thế nào, mức độ ra sao, sự chênh lẹch của hàm trên với hàm phía dưới và giữa miệng với toàn khuôn mặt ra sao thì chẳng thể dựa trên quan sát được và phải trải qua các bước chuyên sâu.

Áp dụng niềng răng để hàm hô thẩm mỹ nhất

Cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tìm hiểu 2 cách phân biệt hô do răng và do xương hàm chính xác nhât:

– Chụp phim CT:

Hình ảnh cắt lớp khung xương hàm mặt & các góc nhìn 3D sống động mới có thể xác định chuẩn xác xương ngay hàm có đạt tỷ lệ chuẩn hay hông, răng mọc với thế hô chìa hay đã đúng phương chuẩn chưa. Nếu không có phim chụp, ngay cả Bác sĩ cũng không thể hình dung được chuẩn xác những tương quan này ra sao. Từ hình ảnh phim chụp bác sĩ mới có thể đưa ra những phán đoán dễ dàng nhất trong quá trình điều trị.

– Đo khớp cắn:

Đo khớp cắn là cách trực tiếp lấy được tỷ lệ tương quan của 2 hàm răng trên & dưới. Tỷ lệ này mang nhiều ý nghĩa, không chỉ cho hay tỷ lệ của 2 hàm mà còn cho biết người bệnh có bị hô do răng hay hông. Đó chỉ là những động tác kiểm tra chuyên sâu để xác định và phân biệt hô hàm & hô răng một cách chính xác nhất.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã phần nào giúp các bạn có thể có những nhận định ban đầu về việc mình đang bị hô do răng hay xương hàm rồi nhé! Nếu còn thắc mắc gì thêm bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Sài Gòn BH để được tư vấn thêm.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến dịch vụ.

-> Cùng xem thêm : Niềng răng hô hết bao nhiêu tiền

Tags: ,

Tháo mão răng sứ được thực hiện như thế nào?

Khi chúng ta bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc bắc cầu răng sứ thì sau một thời gian dài sử dụng chúng ta buộc phải tháo mão răng sứ để bọc lại hoặc trồng lại răng sứ mới. Và giai đoạn đầu tiên đó là tháo bỏ răng sứ cũ. Vậy tháo mão răng sứ có làm suy giảm tuổi...

Chi tiết

Bọc răng sứ ở đâu tốt tại tphcm?

Bọc răng sứ đang dần trở thành xu hướng thẩm mỹ răng được rất nhiều người ưa chuộng trong các năm gần đây. Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp khắc phục đa số những thiếu sót của răng như: răng lộn xộn, răng hô, răng móm, răng nhiễm màu nặng,…Khi quyết định bọc răng sứ...

Chi tiết

Bọc sứ thẩm mỹ bị viêm lợi làm thế nào để tránh?

Khi quyết định bọc sứ chắc hẳn ai cũng mong muốn có 1 hàm răng đều đặn trắng sáng, khắc phục được những nhược điểm trên răng, tuy nhiên cũng có không ít tình trạng các bạn sau khi bọc sứ thẩm mỹ lại không được kết quả như ý muốn, trong đó có biến...

Chi tiết