Trang chủ Tin tức Sự khác nhau giữa phương pháp: niềng răng và bọc răng sứ?

Sự khác nhau giữa phương pháp: niềng răng và bọc răng sứ?

Niềng răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp thường được chỉ định cho những tình trạng thẩm mỹ răng lộn xộn ít hay nhiều răng, răng thưa, răng hô hoặc móm. Nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chỉ định là niềng răng hay bọc sứ.

Bài viết với sự tư vấn của Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn (chuyên khoa niềng răng) và Bác sĩ Đinh Trường Hùng (chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ) sẽ trả lời cụ thể vấn đề này.

Tham khảo: niềng răng hay bọc sứ

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp: niềng răng và bọc răng sứ

Về nguyên lý:

Niềng răng và bọc răng sứ về nguyên lý và cách làm hoàn toàn khác nhau

  – Niềng răng là làm cho răng đều và cân đối bằng cách di chuyển các răng 1 phương pháp chậm rãi theo thời gian và bảo tồn răng thật.
– Bọc sứ là làm cho răng đều và cân đối bằng phương pháp thay đổi hình thể của răng nhờ vào quá trình mài răng và bọc lại bằng 1 mão sứ thẩm mỹ.

 Về hiệu quả:

– Niềng răng chỉ đổi thay vị trí của răng còn hình thể và màu sắc của răng vẫn giữ nguyên
– Bọc răng sứ vừa làm cho răng đều, cân đối vừa đổi thay hình thể (to hay nhỏ, ngắn hay dài) và thay đổi màu sắc của răng theo ý muốn. Do đó, ngoài khắc phục hiện tượng hô, móm, lộn xộn, thưa thì bọc sứ còn thẩm mỹ cả hình thể răng và màu sắc răng.

 Về thời gian hoàn thành:

– Bọc sứ mất từ 5 – 10 ngày là hoàn tất.
– Niềng răng thì bắt buộc kéo dài từ vài tháng tới vài năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm.

bọc răng sứ khắc phụ răng mọc lệch, điều chỉnh hình thể răng và màu sắc răng được thực hiện trong 7 ngày

Niềng răng cho răng mọc lệch, hô nhẹ và thưa răng cửa và hoàn thành trong 24 tháng

 Về chi phí:

– Bọc răng sứ tính chi phí theo số lượng răng phải bọc.
– Niềng răng thì chi phí được căn cứ theo mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm

Về tính an toàn:

Cả hai phương pháp khi thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật đều hoàn toàn không suy giảm sức khỏe, sức nhai hay tuổi thọ của răng. Nhưng bọc sứ thì có thể phải bọc lại sau 15 năm, 20 năm hoặc lâu hơn tùy vào dòng răng sứ.

 Trường hợp nào phải niềng răng và trường hợp nào bắt buộc bọc răng sứ?

Đầu tiên, quý khách bắt buộc đặc biệt quan tâm điểm này: Tuy cả 2 phương pháp đều chỉ định cho răng lệch lạc, hô, móm, thưa… Nhưng tùy vào dạng khuyết điểm, mức độ khuyết điểm và độ tuổi của khách hàng mà chỉ định cách nào. Chỉ định sai có thể gây nên hậu quả đáng tiếc.

 Các trường hợp nên bọc răng sứ:

– Răng mọc lệch lạc, răng hô hoặc móm, răng thưa nhưng không quá nghiêm trọng để có thể mài răng mà hoàn toàn không làm suy giảm tuổi thọ, sức khỏe của răng.

Bọc 20 răng sứ zirconia zolid cho răng không đều, hộ nhẹ, hình thể xấu, tối màu

– Những trường hợp bị thiếu sót răng ở người trưởng thành, răng đã phát triển ổn định. Đặc biệt là những đối tượng đã trên 30 tuổi (trên 30 tuổi thì cấu trúc xương hàm đã cứng nên niềng răng sẽ rất lâu, do đó, bọc răng sứ sẽ phù hợp hơn).

Bọc 16 răng sứ Cercon cho răng hộ nhẹ, nhiễm kháng sinh, hình thể xấu

– Các tình trạng mà vừa bị khuyết điểm lệch lạc, hô hoặc móm, thưa mà còn kèm theo những vấn đề như: hình thể răng xấu (to nhỏ không hài hòa), răng tối màu, răng bị gãy, mẻ, bị sâu… Bọc sứ sẽ mang lại 1 hàm răng đều, cân đối hàm, hình thể đẹp với màu sắc trắng sáng.

Bọc 18 răng sứ zirconia ceramill zolid cho răng hô nhẹ, thưa, và gãy mẻ nhiều răng

Những trường hợp không nên bọc sứ: thiếu sót nghiêm trọng (hô, móm, mọc lệch nghiêm trọng), người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi) thì không nên bọc răng sứ.

Xem thêm: làm răng sứ toàn hàm

Những trường hợp cần phải niềng răng:

– Răng hô, móm, mọc lệch nghiêm trọng không đủ điều kiện để bọc răng sứ an toàn.

– Người trẻ tuổi vì lúc này cấu trúc xương hàm còn mềm nên việc di chuyển răng sẽ cực kỳ thuận lợi.

Răng xô lệch qua nghiêm trọng được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước, sau

Khách hàng trẻ tuổi được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước sau

Tìm hiểu thêm: niềng răng cho học sinh

 Phương pháp thẩm mỹ răng kết hợp niềng răng và bọc sứ?

Với các trường hợp mà răng mọc lệch quá nghiêm trọng thì có thể làm kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và bọc sứ.

Đầu tiên là Niềng răng trong từ 6 – 8 tháng để làm cho khuyến điểm bớt nghiêm trọng, đủ điều kiện để bọc sứ an toàn, sau đấy mới bọc sứ để làm cho cho răng đều và cân đối hơn, đồng thời thay đổi hình thể và màu sắc răng cho thẩm mỹ nhất.

Đây là phương pháp vận dụng cực kỳ hiệu quả và cũng được rất phổ biến người chọn lựa tại nha khoa peace vì ưu thế của nó:

– Rút ngắn thời kì vô cùng nhiều so với niềng răng
– Răng vừa đều và cân đối lại vừa đổi thay hình thể và màu sắc theo ý muốn.
– An toàn và không suy giảm tuổi thọ, sức nhai hay sức khỏe của răng.

 

Trước và sau khi niềng răng để chuẩn bị bọc sứ

Sau niềng răng và bọc răng sứ cho 20 răng cho khách hàng trên 35 tuổi

 Kết Luận:

Niềng răng hay bọc sứ đều giải quyết các khuyết điểm như răng lộn xộn hay lệch khớp cắn, hô , móm, thưa. Nhưng mỗi phương pháp thích hợp với từng mức độ nặng nhẹ của khuyết điểm và độ tuổi khách hàng và những nhu cầu thẩm mỹ răng khác của khách hàng.

Do đó, tuyệt đối không thể chủ quan trong việc chỉ định khi nào phải niềng răng hay lúc nào buộc phải bọc sứ, việc chỉ định sai có thể làm cho ca điều trị chỉ có hiệu quả trước mắt và làm suy yếu sức khỏe hay tuổi thọ của răng. Chúng ta phải hiểu: “thẩm mỹ nha khoa là nụ cười đẹp, nhưng cái đẹp đó buộc phải an toàn và thực sự lâu dài” Bác sĩ Đinh Trường Hùng – Chuyên khoa Thẩm mỹ nha khoa Peace Dentistry.

Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chỉnh nha niềng răng , có thể gửi Email về Peacedentistry@gmail.com hoặc có thể gọi hotline 0978 563 565, các bác sĩ thuộc chuyên khoa chỉnh nha niềng răng sẽ tư vấn chi tiết.

Bọc răng sứ ở đâu tốt tại tphcm?

Bọc răng sứ đang dần trở thành xu hướng thẩm mỹ răng được rất nhiều người ưa chuộng trong các năm gần đây. Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp khắc phục đa số những thiếu sót của răng như: răng lộn xộn, răng hô, răng móm, răng nhiễm màu nặng,…Khi quyết định bọc răng sứ...

Chi tiết

Bọc sứ thẩm mỹ bị viêm lợi làm thế nào để tránh?

Khi quyết định bọc sứ chắc hẳn ai cũng mong muốn có 1 hàm răng đều đặn trắng sáng, khắc phục được những nhược điểm trên răng, tuy nhiên cũng có không ít tình trạng các bạn sau khi bọc sứ thẩm mỹ lại không được kết quả như ý muốn, trong đó có biến...

Chi tiết

Bọc răng sứ bị nhức làm thế nào để tránh?

Bọc sứ giúp khắc phục triệt để những khiếm khuyết răng miệng, đem lại hàm răng đều đặn và nụ cười trắng sáng nổi bật. Nhưng trên thực tế vẫn có khá nhiều trường hợp khách hàng thường than phiền vì tình trạng bọc răng sứ bị nhức vô cùng khó chịu và phiền phức....

Chi tiết